>> Bật mí công thức chưng yến sào thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với mật ong chuẩn nhất
Sản lượng yến mỗi năm tại Việt Nam
Sản
lượng yến sào Nha Trang khai thác thiên nhiên của Việt Nam vào năm 1996 là
3.658 kg, trong đó Khánh Hòa khoảng hơn 2 tấn còn lại là của Bình Định, Phú
Yên, Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh khác. Các nhà Điểu học Việt nam và trên thế
giới đã thống kê là ở Việt Nam vào năm 1996 có khoảng 186 con chim yến tổ đen
và 750.000 con chim yến tổ trắng trong tổ số các loài chim yến cho tổ ăn được
là 22.000.000 con gồm 8.000.000 cn chim yến tổ trắng và 14.000.000 con chim tổ
đen sống ở vùng Đông Nam Á.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến với lá dứa bổ dưỡng
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến với lá dứa bổ dưỡng
Tuổi
thọ của chim yến có thể là 10 năm nhưng tuổi thọ trung bình chỉ khoảng 3,3 năm.
Các nhà Điểu học đã nghiên cứu xác định tỷ lệ tử vong của lứa chim non mới ra
đời trong năm đầu là 50%. Các nhà Điểu học đã nghiên cứu trong 10 năm 1982-1992
tại Khánh Hòa và kết luận là tỷ lệ tử vong hàng năm của chim yến ở
Việt Nam là 18-22%.
Căn cứ
vào các số liệu thu thập được trong nhiều năm của chim yến ở Việt Nam, các nhà
khoa học dã xác định được các tỷ lệ: tỷ lệ tử vong là 20%/năm, tỷ lệ sinh sản
thành công của lứa sau là 60%, mỗi đôi yến cho ra 1,2 con/năm, tỷ lệ tăng số tổ
năm sau là 6-8%, tỷ lệ chim yến non trẻ bị chết trong năm đầu là 50%, tỷ lệ
tăng đànlà 10,3-13,2% mỗi năm.
>> Tuyệt chiêu chưng tổ yến với đường phèn dễ dàng, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với đường phèn dễ nhất
>> Tuyệt chiêu chưng tổ yến với đường phèn dễ dàng, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với đường phèn dễ nhất
Khi
nghiên cứu tỷ lệ chim non chết ở năm đầu tiên, các nhà khoa học đã phát hiện là
hầu hết chim non trẻ sau khi rời tổ rất ít và không quay lại nơi chúng sinh ra
mà tìm đến nơi ở mới. Nơi ở mới của số chim tăng đàn này có thể là các nhà yến
cũ và nhà yến mới xây.
Vào năm
1996, các nhà khoa học đã kết luận tỷ lệ tăng đàn của chim yến Việt Nam là
10,3%-13,2%/ năm, tỷ lệ này thay đổi tùy từng vùng và quản lý bảo dưỡng trứng
và chim non.
Việc
quản lý khai thác yến sào Nha Trang thiên nhiên của các công ty ở Đà Nẵng, Bình
Đinh và Khánh Hòa hiện nay tốt và hoàn thiện hơn. Chim yến nuôi trong nhà thì
được sự chăm sóc và bảo vệ nên tốc độ tăng đàn có chiều hướng tốt nên cao hơn
10,3%, và vì còn tùy thuộc cân bằng sinh thái-môi trường và các yếu tố khác nên
không thể cao hơn 13,2%/ năm.
Chọn
mức tăng đàn là 11,75% và tỷ lệ này không tăng giảm trong suốt thời gian từ năm
1997-2010, số lượng chim yến có thể có ở Việt Nam vào năm cuối năm
2010 là 3.349.411 con. Căn cứ sản lượng yến sào Nha Trang khai thác thiên nhiên
năm 2010, Khánh Hòa thu 3.120 kg yến sào Nha Trang và các tỉnh khác khoảng
2.500 kg tăng gần gấp đôi so với năm 1996 nên có thể ước phỏng là có khoảng
1.250.000-1.450.000 con chim yến sống hoang dã trong các hang động, khoảng
1.800.000-2.000.000 con trú ở các nhà yến trong đất liền. Lý do, vào năm 1996
khi các nhà Điểu học xác định số chim yến sống ở Việt Nam là 750.000 con, thời
điểm này chim sống trong các nhà bỏ hoang trong đất liền còn rất ít.
>> Xem thêm: Cách chưng yến với bạch quả dinh dưỡng
>> Xem thêm: Cách chưng yến với bạch quả dinh dưỡng
Số chim
yến sống ở các nhà yến trong 14 năm (1997-2010) sinh sản và phát triển thành
đàn, để đạt được số tối đa là 2.000.000 con phải do nhiều yếu tố tác động lớn
của bão lụt, gió lớn, sóng thần, động đất, hạn hán… làm môi trường thiên nhiên
bị biến đổi, chim phải rời bỏ các hang động vào đất liền. Các trận cháy rừng
lớn ở Indonesia, Malaysia gây khói bụi ô nhiễm nhiều vùng rộng lớn làm chim yến
hoang dã ở 2 nước này bay dạt về trú ở Phetchaburi, Chonburi, Hua Hin, Prachuap
Khiri Khan, Chumpom, Chanthaburi, Rayong của Thái Lan, vùng cảng
Shihanoukville, Koh Kong của Campuchia và các tỉnh phía Nam của Việt Nam.
Giả
định vào cuối năm 2010 số chim yến là 2.000.000 con trú ở 2.000 nhà yến, chia
đều bình quân là 1.000 chim yến trú trong một nhà, có thể cho 755 yến sào Nha
Trang/năm gần 6,5 kg/năm. Các nhà chuyên môn đã ước định chỉ có 40-45% số nhà
yến thành công, khoảng 20-25% nhà yến có thu nhưng ít và có khoảng 30-35% không
hiệu quả cả năm chỉ cho vài kg tổ hay chim không về hoặc về nhưng không làm tổ
bỏ đi là đúng. Số liệu này tương đối chính xác có thể chấp nhận được.
Số phận
của khoảng 30% gần 600 nhà yến khai thác không hiệu quả qui lỗi do tốc độ tăng
đàn của chim chỉ ó 10,3-13,2%/ năm lên lượng cung chim yến non trẻ không đủ vào
các nhà yến bùng phát trong 2 năm 2009 và 2010 là không thỏa đáng vì thực tế là
có hơn 96% số nhà này đều có chim về, về ít hay nhiều, về có ở lại hay không và
ở lại có làm tổ không.
Đây là
nguyên nhân mang tính kỹ thuật. Chủ đầu tư và các cơ sở dịc vụ kỹ thuật nhà yến
biết rõ điều này nên đã trong các hợp đồng được ký kết không thấy ràng buộc số
lượng chim yến về ở. Chủ đầu tư và cơ sở kỹ thuật chỉ có thể chắc chắn là chim
sẽ về ở nhưng số lượng bao nhiêu và đến khi nào có chim về, vài chục hay vài
trăm con thì không ai khẳng định.
Và
trong thời gian đợi chờ, những sai sót được phát hiện, vật tư thiết bị kém chất
lượng, ván gỗ bị mối mọt nấm mốc và loa treble bị đứt, vận hành sai, không khí
bị ẩm ướt không còn trong lành, chim yến bỏ đi…nhiều chủ các nhà yến này đã lên
tiếng “Lộc trời dễ cho mà khó lấy ’’, có người chấp nhận bỏ cuộc chơi cho tháo
dỡ cải sữa lại thành nhà ở, nhà kho, một số cho sữa chữa để duy trì.
Một số nguyên nhân có tính kỹ thuật có thể xảy ra là:
Một số nguyên nhân có tính kỹ thuật có thể xảy ra là:
(1)
Không điều tra kỹ nên nhà yến xây trong vùng không có hoặc có ít chim sinh
sống.
(2)
Chim về nhưng môi trường bị biến động liên tục không phù hợp chim bỏ đi.
(3)
Chất lượng vật tư dụng cụ hỗ trợ kỹ thuật không đạt chuẩn hoặc lắp đặt sai, vận
hành sau một thời gian bị hỏng hóc phải sữa chữa, bị mạt gỗ chim bỏ đi.
(4) Vận
hành sai gây ra nấm mốc, không khí trong nhà yến bị ô nhiễm chim bỏ đi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét