Nếu như
yến sào Nha Trang xưa kia được xem là loại thực phẩm cao cấp và quý hiếm, chỉ
được dùng trong yến tiệc của vua chúa, quan lại, thì nay các sản phẩm chế biến
từ yến sào Nha Trang đã được đa dạng hóa, đôi lúc trở nên bình dân.
Tuy nhiên
với trị giá hàng chục triệu mỗi kg yến sào Nha Trang, thậm chí cả trăm triệu
đồng mỗi kg đối với yến huyết, việc nuôi chim yến trong nhà được xem
như một nghề dành cho những nhà “đầu tư” có tiềm lực về tài chính.
Nghề nuôi yến mang lại lợi nhuận vô cùng lớn
Những
mẩu chuyện từ hơn mười năm trước, về việc chim yến vào làm tổ một
cách tự nhiên ở một số ngôi nhà: 155 Thống Nhất, thành phố Nha Trang (Khánh
Hòa); 21 – 23 Trần Hưng Đạo, thành phố Tuy Hòa (Phú Yên); Nhà hát Thanh Bình,
thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận)… nay đã trở thành những tư liệu
trong các công trình nghiên cứu về phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà.
Trong thực tế, nghề này nay đã tạo nên một làn sóng mới về đầu tư sản xuất đầy
triển vọng, có sức lan tỏa khá lớn.
Tại một
cuộc hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển bền vững ngành nghề yến sào Nha
Trang Việt Nam”, được tổ chức tháng 6 vừa qua ở Khánh Hòa, nhóm các đại biểu
đến từ các tỉnh miền Bắc kể câu chuyện có thật diễn ra tại thành phố Hà
Tĩnh. Trên đường Hoàng Diệu, một ngôi nhà mặt tiền rộng 8 mét, chủ nhà cho một
ngân hàng thuê làm trụ sở, phần đất phía sau chủ nhà xây một căn nhà 4 tầng vào
năm 2012.
Trong
lúc đang hoàn thiện nhà thì có nhiều chim yến bay đến đập vào cửa kính. Nhiều
con bay được vào nhà thì bám lên trần tường, khiến chủ nhà quyết định dành 80m2
nhà cho chim đến ở. Từ đó hàng năm nhà yến này đã thu được một lượng yến sào
Nha Trang khá đều. Sự may mắn này phần nào cho thấy, không chỉ có những tỉnh
vốn rất giàu “tiềm năng” để nuôi yến, tiêu biểu như Khánh Hòa, mà ngay cả những
vùng đất mới, nếu lành, chim yến cũng có thể tụ về trú ngụ.
Theo số
liệu điều tra vào thời điểm tháng 6/2014, cả nước có 30 tỉnh, thành phố nuôi
chim yến trong nhà với tổng số lượng trên 2.610 nhà yến, chủ yếu tập trung ở
các tỉnh, thành phố: Tiền Giang, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh…
Ba năm
sau đó, theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng Sơn (Trường Đại học sư phạm
Hà Nội) và Thạc sĩ Hồ Thị Loan (Viện Hàn lâm và Khoa học công nghệ Việt Nam),
đến tháng 3/2017, cả nước đã có 36 tỉnh, thành phố phát triển nghề nuôi yến
trong nhà, với tổng số trên 5.060 nhà yến.
Trong
đó các địa phương thuộc khu vực phía Nam như: Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí
Minh, Kiên Giang mỗi nơi có từ 550 – 700 nhà yến. Miền Trung mạnh nhất là các
tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận, khi mỗi tỉnh đều có trên 200
nhà yến và đây là những địa phương đã quy hoạch vùng nuôi chim yến trên địa bàn
tỉnh, làm cơ sở để phát triển nghề trong tương lai.
Điều
đáng ghi nhận là thời gian gần đây, các tỉnh, thành phía Bắc như: Hải Phòng,
Quảng Ninh, Ninh Bình, kể cả các tỉnh Tây Nguyên gồm: Kon Tum, Gia Lai cũng đã
bắt đầu hình thành nghề nuôi yến trong nhà.
Nắm bắt
cơ hội này, với tư cách là một doanh nghiệp nhà nước duy nhất được giao trách
nhiệm quản lý, khai thác yến sào Nha Trang trên các đảo tự nhiên của tỉnh Khánh
Hòa, cũng là địa phương có số lượng hang yến tự nhiên và sản lượng yến sào Nha
Trang cao nhất nước, nhiều năm qua Công ty yến sào Nha Trang Khánh Hòa đã đầu
tư triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, phục vụ quá trình nuôi yến
trong nhà.
Đáng kể
đến là các công trình: “Quy trình ấp nở nhân tạo và nuôi chim yến qua từ giai
đoạn phát triển”, “Nghiên cứu kỹ thuật xây dựng nhà yến và hoàn thiện quy trình
nuôi chim yến trong nhà”, “Nghiên cứu kỹ thuật nuôi chim con và phát triển bầy
đàn chim yến nuôi trong nhà”… đều đạt kết quả tích cực.
Áp dụng
vào thực tiễn, Công ty yến sào Nha Trang Khánh Hòa xây dựng thành công trên 500
nhà yến cho các hộ dân, doanh nghiệp trên toàn quốc; tư vấn và chuyển giao kỹ
thuật đối với hơn 700 nhà yến khác tại Thanh Hóa, Cà Mau, Phú Quốc, Kiên
Giang, Phú Yên, Đăk Lăk… tạo nền móng cho một nghề mới đòi hỏi khắc khe về quy
trình sản xuất và hàm lượng khoa học, kỹ thuật khá cao ở nhiều địa phương.
Gia
đình chị Đặng Thị Thanh Hằng, tổ dân phố Ngọc Thảo, phường Ngọc Hiệp, thành phố
Nha Trang, Khánh Hòa là một ví dụ. Năm 2005 gia đình chị xây dựng nhà yến, sau
khi được các chuyên gia của Công ty Yến sào Nha Trang Khánh Hòa hướng dẫn kỹ
thuật và lắp đặt thiết bị, chị đã thả chim mồi, chỉ thời gian ngắn đàn yến lần
lượt kéo về và không ngừng tăng lên. Hiện gia đình chị mở rộng và sở hữu ba
ngôi nhà yến, đều thành công khi hàng chục nghìn con chim yến liên tục nhả
“vàng trắng”, để mỗi năm chị Hằng thu về trên 300kg yến sào Nha Trang, trị giá
nhiều tỷ đồng.
Phó
Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Lân Hùng Sơn – Trường Đại học sư phạm Hà Nội, người
dành không ít thời gian cho nghiên cứu khoa học về chim yến, nói: “Sau hơn mười
năm phát triển, nghề nuôi yến trong nhà ở Việt Nam từ chỗ phải mò mẫm tìm hiểu,
tự thử nghiệm hoặc nhập khẩu công nghệ, vật liệu từ nước ngoài đã dần nghiên
cứu hoàn chỉnh cơ sở khoa học, công nghệ để chủ động phát triển nghề này trên
quy mô rộng, phù hợp với điều kiện tự nhiên ở từng địa phương”.
Tuy đạt
được một số kết quả khả quan, nhưng số lượng nhà yến ở Việt Nam còn khá khiêm
tốn, ít hơn nhiều lần so với các nước đi đầu trong phát triển nghề nuôi chim
yến trong khu vực, như 200.000 nhà yến tại Indonesia, 10.000 nhà yến ở Thái Lan
và 60.000 nhà yến ở Malaysia. Nhìn vào bản đồ các nước Đông Nam Á, các vùng có
chim yến sinh sống phần lớn nằm ven biển Andaman (một vùng nước ở Đông nam vịnh
Pengal), vịnh Thái Lan và Biển Đông. Lợi thế này cho thấy một thời gian dài
Việt Nam đã “chối bỏ” món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng.
Điều
kiện sinh cảnh lý tưởng cho yến sinh sống và phát triển bầy đàn là trong vùng
có nhiều rừng (vườn) cây, có diện tích lớn mặt nước, có đồng lúa, bụi cây thấp
và khí hậu nóng ẩm. Theo các nhà nghiên cứu, các tỉnh Nam Trung bộ và Đồng bằng
sông Cửu Long có lợi thế hơn cả, bởi điều kiện tự nhiên ở các vùng này rất
thuận lợi, hội đủ các yếu tố cho chim yến phát triển, có khả năng nhà yến cho
năng suất cao.
Tuy
vậy, nghề nuôi yến có mức đầu tư ban đầu khá lớn, lên đến hàng tỷ đồng và phải
có thời gian để chim phát triển bầy đàn mới có thể thu hoạch tổ. Chúng phụ
thuộc nhiều vào nhà đầu tư, yếu tố tự nhiên, kỹ thuật công nghệ và cách quản
lý, khai thác. Trong bối cảnh số lượng nhà yến đang gia tăng, việc quy
hoạch phát triển bền vững nghề nuôi chim yến cũng như quần đàn chim yến nhà là
điều cần phải tính đến, trong đó nhất thiết phải có sự quản lý của nhà nước.
Tuy
nhiên đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ mới ban hành Thông tư
35/2013/TT-BNN&PTNT, quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến bảo đảm vệ
sinh thú y và an toàn thực phẩm. Do đó không ít nhà khoa học, doanh nghiệp và
cả người nuôi yến cho rằng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần ban hành
văn bản chính thức, quy định cụ thể về quản lý nghề nuôi chim yến tại Việt Nam.
Thạc sĩ
Lê Hữu Hoàng – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Yến sào Nha Trang Khánh
Hòa, gợi mở: Khi đã xác định rõ định hướng phát triển ngành nghề nuôi chim yến
mang quy mô quốc gia, các địa phương trong toàn quốc cần phối hợp thực hiện
trên cơ sở quy hoạch chặt chẽ ở mỗi tỉnh, tránh hiện tượng xây nhà yến theo lối
tự phát, không tuân thủ quy hoạch, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của ngành nghề
nói chung và lợi ích của mỗi thành viên.
Phó
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng Sơn, lưu ý thêm: “Việc quy hoạch các vùng nuôi
yến cần tách biệt khu vực xây dựng nhà yến ra khỏi khu dân cư nhằm đảm
bảo vệ sinh môi trường. Với các tỉnh hiện có số lượng nhà yến lớn như: Tiền
Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang cũng nên phát triển ở mức độ vừa phải,
bởi lẽ sự cân bằng giữa nguồn thức ăn tự nhiên cho chim yến và chất lượng, năng
suất yến sào Nha Trang cũng là vấn đề cần tính đến.
Với
những vùng nuôi yến ở phía Bắc mới hình thành, như: Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng
Ninh, Ninh Bình gặp phải trở ngại về thời tiết mùa đông giá lạnh. Làm thế nào
để trong mùa đông chim yến vẫn kiếm được mồi với đặc điểm sinh thái vừa bay vừa
bắt mồi, là một vấn đề tiếp tục được nghiên cứu.”.
Đi sâu
vào một vấn đề chi tiết, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
tỉnh Khánh Hòa Tào Anh Tuấn nêu lên yêu cầu cụ thể, cần phải tích cực trồng
cây, khôi phục rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc, nhất là rừng cây phòng hộ ven
biển, trên các đảo, rừng ngập mặn để tạo ra một lượng côn trùng là thức ăn
chính cho chim yến. Có như vậy mới từng bước kết nối để hình thành những vùng
sinh cảnh phù hợp với các bầy đàn và quần thể chim yến đến kiếm ăn và làm tổ
sinh sống lâu dài.
Ngoài
ra, các cơ quan chuyên môn tiếp tục tiến hành các công trình nghiên cứu khoa
học để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nghề nuôi chim yến, kể cả lĩnh vực chế
biến, nhằm tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm yến sào Nha Trang.
Trong
bối cảnh nền kinh tế thị trường cạnh tranh mạnh, việc bảo hộ thương hiệu và chỉ
dẫn địa lý cho các sản phẩm yến sào Nha Trang của từng địa phương, từng doanh
nghiệp cũng cần được chú trọng để đảm bảo uy tín, chất lượng cho các sản phẩm
yến của Việt Nam, vốn được thị trường quốc tế lâu nay đánh giá cao.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét